Sunday, 14/08/2022 - 03:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Chợ Chu

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 01/2021

Giới thiệu sách tháng 01/2021

         Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Ngô Tất Tố sinh năm 1893, mất 1954, quê ở làng Lộc Hà, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh (nay thuộc Đông Anh, ngoại thành Hà Nội). Ông xuất thân là một nhà nho gốc nông dân, là một học giả với nhiều công trình triết học và văn học cổ có giá trị; một nhà báo nổi tiếng với nhiều bài mang khuynh hướng dân chủ tiến bộ và giàu tính chiến đấu; một nhà văn hiện thực xuất sắc chuyên viết về nông thôn trước cách mạng. Sau cách mạng nhà văn tận tuỵ trong công tác tuyên truyền văn nghệ phục vụ kháng chiến chống Pháp, ông đã hy sinh trên đường công tác ở sau lưng địch. Ông để lại nhiều tác phẩm có giá trị thuộc nhiều thể loại tiêu biểu như: Các tiểu thuyết: Tắt đèn (1939), Lều chõng (1940)... ; các phóng sự: Tập án cái đình (1939); Việc làng (1940)...

Thư viện nhà trường xin giới thiệu đến các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách “Ngô Tất Tố - về tác gia và tác phẩmMai Hương, Tôn Phương Loan tuyển chọn và giới thiệu;Xuất bản: 2/2001; NXB: Giáo dục; Số Trang: 595 Trang - Kích thước 24cm, số đăng ký cá biệt 13295. Tập hợp tương đối đầy đủ và hệ thống những bài nghiên cứu, phê bình cùng những hồi ức, kỷ niệm của bạn bè đồng nghiệp, người thân về sự nghiệp văn chương và cuộc đời của tác giả. Cuốn sách được chia làm 3 phần: 

 

- Phần 1: gồm các bài viết chung, đánh giá khái quát, toàn diện cả cuộc đời và văn nghiệp cũa Ngô Tất Tố, qua đó khẳng định những nét tiêu biểu nhất trong thế giới nghệ thuật cùng phần đóng góp và vị trí của nhà văn trong nền văn học dân tộc. 

- Phần 2: gồm các bài viết từ nhiều góc độ và cách tiếp cận khác nhau, đi sâu phân tích, đánh giá các tác phẩm và từng phương diện đặc sắc trong văn nghiệp phong phú, đa dạng của Ngô Tất Tố: tiểu thuyết, phóng sự, tiểu phẩm báo chí, khảo cứu dịch thuật.

          - Phần 3: tập hợp những trang hồi ký, kỷ niệm cảm động của bạn bè, đồng nghiệp, người thân, giúp các bạn có thể tiếp cận Ngô Tất Tố gần hơn trong cuộc sống đời thường 

- Phần cuối cuốn sách là thư mục nghiên cứu về Ngô Tất Tố 

Với những đóng góp lớn lao của bản thân cho nền văn học nghệ thuật nước nhà, Ngô Tất Tố đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn hoá nghệ thuật đợt 1 năm 1996.

Mong rằng cuốn sách sẽ cung cấp cho các bạn, trước hết là các giáo viên và học sinh, mộr cái nhìn bao quát về cuộc đời và văn nghiệp của Ngô Tất Tố, từ đó có điều kiện phân tích, cảm thụ và đánh giá sâu hơn về sáng tác của nhà văn.

Cuối cùng xin chúc các thầy cô giáo sức khỏe, thành công, các em học sinh học giỏi, có nhiều niềm vui để bước vào một tuần học mới có hiệu quả. 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 08 : 291
Năm 2022 : 55.232