Tuesday, 19/10/2021 - 15:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Chợ Chu

Mô hình "Đội ta lớn lên cùng đất nước"

Đội TNTP Hồ Chí Minh là trường học giáo dục cộng sản chủ nghĩa của thiếu nhi và là nơi các em được giáo dục, tự giáo dục, rèn luyện phấn đấu và trưởng thành. Đội là người đại diện quyền lợi cho trẻ em nói chung và cho thiếu niên và nhi đồng nói riêng. Đội TNTP Hồ Chí Minh có vai trò rất quan trọng với:
     Đội là người hỗ trợ tích cực, là cầu nối giữa nhà trường và xã hội và là chỗ dựa đáng tin cậy của giáo viên nhà trường, được sự hỗ trợ tích cực nhà trường cùng nhà trường thực hiện nội dung và mục đích giáo dục. Đội tổ chức triển khai mọi chủ trương của nhà trường động viên cổ vũ tất cả học sinh tham gia.
          Đội là một lực lượng đông đảo của xã hội, một lực lượng cách mạng tham gia tuyên truyền, cổ động các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, tham gia xây dựng và quản lí xã hội với những việc làm vừa sức. Để thực hiện vai trò này, Đội không chỉ hoạt động trong trường học, ngoài giờ lên lớp, mà còn tăng cường hoạt động Đội trên địa bàn dân cư.          

     Đội là lực lượng dự bị trực tiếp, là nguồn bổ sung chủ yếu về số lượng và chất lượng cho Đoàn Thanh niên. Về thực chất, toàn bộ công tác Đội giúp các em rèn luyện, phấn đấu để chuẩn bị cho các em đội viên đủ điều kiện gia nhập Đoàn khi đã trưởng thành. Đó cũng là nhiệm vụ xây dựng Đoàn bằng con đường ngắn nhất và tốt nhất: xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt đầu từ xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh.
      Đội là lực lượng dự trữ chiến lược cho Đảng, là một trong những lực lượng tạo nên những mắt xích quan trọng trong hệ thống chính trị: Đội, Đoàn, Đảng. Đội cùng nhà trường thực hiện mục tiêu và nguyên lí giáo dục của Đảng. Để thực hiện tốt vai trò này, trong công tác xây dựng Đội và giáo dục thiếu nhi phải đảm bảo sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng.

         Tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh có vai trò rất quan trọng nhà trường, nhưng không phải đội viên nào cũng hiểu hết ý nghĩa lịch sử ra đời; mục tiêu; nhiệm vụ;  tính chất;  nguyên tắc tổ chức và hệ thống hoạt động;  các phong trào, các cuộc vận động và các hoạt động lớn của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Chính vì vậy Liên đội thiết kế Mô hình “Đội ta lớn lên cùng đất nước” để các em cùng ôn lại dòng lịch sử của Đội ta, thêm tự hào hơn khi trong dưới hàng ngũ của Đội và càng cố gắng học tập và rèn luyện hơn nữa để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ ông cha ta.

Trong mô hình này, xây dựng với 3 chủ đề:

  • Ch đề th nht: hệ thống lại cho các em về sự ra đời của tổ chức đội, những đội viên đầu tiên, các lần đổi tên của Đội, cấu trúc và ý nghĩa của cờ Đội, huy hiệu đội, khăn quàng đỏ, bài hát “Cùng nhau ta di lên” (Đội ca), khẩu hiệu đội, cách chào kiểu đội viên.
  • Chủ đề thứ hai: hệ thống lại cho các em về một số anh hùng Việt Nam qua hình ảnh mô phỏng dễ thương.
  • Chủ đề thứ ba: hệ thống lại cho các em về một số phong trào Đội và một số việc Đội viên nên làm.

       Qua mô hình này, học sinh tự hào hơn khi được đứng trong hàng ngũ Đội TNTP Hồ Chí Minh em sẽ luôn luôn cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn nữa để xứng đáng  trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu!

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 30
Tháng 10 : 1.258
Năm 2021 : 20.336